SỐNG BIẾT ƠN

Chỉ còn ít ngày nữa là đến lễ Tạ Ơn! Chúa đã cho tôi có thì giờ suy gẫm và học được bài học thật là quý báu qua phân đoạn Kinh thánh Lu-ca 17:11-19 nói về phép lạ mà Chúa Giê-su đã chữa lành cho mười người bị bệnh phung.

Người bị phung thời bấy giờ khốn khổ trăm bề, họ không chỉ đau đớn về mặt thể xác, nhất là những đem có trăng, những con phung cùi thi nhau gặm nhấm thịt da bệnh nhân khiến cho họ nhức buốt, đau đớn vô cùng. Và hơn thế nữa là sự đau khổ về tinh thần, bị cả một dân tộc xa lánh, khinh bỉ... Người Do Thái quan niệm rằng bệnh tật là do Chúa đoán phạt vì người đó phạm tội. Họ cũng cho rằng bệnh phung thuộc loại bệnh ghê gớm nhất thời bấy giờ, chính vì vậy mà họ bị đoạn giao, bị loại ra khỏi cộng đồng, bị cấm tiếp xúc, ai mà tiếp xúc với họ không những bị lây bệnh phung mà còn bị lây tội lỗi nữa.

Nói như vậy để chúng ta thấy được tâm trạng đau khổ đến tột cùng của những người mắc bệnh phung. Cho nên khi được Chúa chữa khỏi, họ vui biết chừng nào. Nhưng điều mà tôi đặc biệt suy gẫm ở đây, đó là mười người bị bệnh phung được Chúa chữa lành, thế mà chỉ có một người duy nhất quay lại tạ ơn Chúa, mà lại là người Sa-ma-ri, tức dân ngoại. Chúa Giê-su nói: "Không phải mười người đều được sạch cả sao? Còn chín người kia đâu? Chỉ có người ngoại quốc nầy trở lại ngợi khen Đức Chúa Trời ư!" (Lu 17:17-18).

Thưa quý vị! Câu hỏi của Chúa Giê-su thời bấy giờ dường như đang nói với chúng ta ngày hôm nay về lòng biết ơn! Tại sao chín người Do Thái kia không quay lại để tạ ơn Chúa? Có lẽ họ vui quá, vì bệnh tật lâu năm giờ được Chúa chữa lành họ vội vàng chạy về nhà để khoe với gia đình và mọi người cho nên đã quên mất lời tạ ơn Chúa? Phải chăng họ không trở lại tạ ơn Chúa vì họ nghĩ rằng họ đã quen nhận ơn Chúa rồi cho nên đó là việc bình thường, hay có thể họ nghĩ rằng họ là dân tuyển của Chúa đương nhiên họ được quyền nhận ơn của Chúa mà không cần phải cảm ơn. Biết đâu đây cũng là tâm trạng của chúng ta ngày hôm nay. Mỗi ngày chúng ta nhận biết bao nhiêu là ân huệ của Đức Chúa Trời, chúng ta ăn của Trời, uống của Trời, thở khí Trời, mọi sự do Đức Chúa Trời ban cho, lâm nguy tuyệt vọng chúng ta kêu Trời, số mạng của chúng ta Trời định, chết chúng ta được về Trời. Chúng ta được Chúa ở cùng, yêu thương, che chở, bảo vệ, dẫn dắt và ban cho chúng ta mọi sự bình an, Chúa đã ban phước lành và chu cấp cho chúng ta đủ mọi sự cần dùng mỗi ngày và chúng ta còn có rời rộng nữa để làm các thứ việc lành! Vậy thì lễ Tạ Ơn năm nay chúng ta sẽ bày tỏ lòng biết ơn với Chúa như thế nào? Chúng ta kiểm điểm lại đời sống của mình trong suốt một năm qua, chúng ta đã làm gì cho Chúa, chúng ta dắt được bao nhiêu người về với Chúa, chúng ta đã dự phần được bao nhiêu tài chánh cho công việc Chúa, danh của Ngài có được vinh hiển qua đời sống chúng ta không?

Về phương diện con người, lòng biết ơn giúp ích rất nhiều, chẳng những cho ta mà còn cho cả người nghe và nhận nữa. Khi chúng ta cám ơn ai, người đó sẽ rất vui và cảm động, mặt họ ngời sáng, người ta sẽ làm việc vui vẻ hơn vì thấy cuộc đời vẫn còn có những người ơn nghĩa, biết trước biết sau. Khi chúng ta luôn bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng với Ân nhân của mình họ cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ chúng ta khi chúng ta có nhu cầu, hoặc khi chúng ta gặp khó khăn, hoạn nạn. Mỗi khi chúng ta cám ơn người giúp đỡ mình, lòng người ta sẽ phấn khởi. Như vậy chúng ta đã góp phần làm cho cuộc sống thêm nhiều niềm vui, thêm niềm tin yêu và hy vọng!

Lời cám ơn được thốt ra bởi lòng thành, không khách sáo và nhất là lời đó lại xuất phát từ người lớn hơn thì càng ích lợi nhiều hơn. Ví dụ như Mục Sư cám ơn tín hữu, cha mẹ cám ơn con cái, thầy cô cám ơn học trò, chủ nhà cám ơn người giúp việc, lãnh đạo cám ơn nhân viên của mình, vợ chồng trao cho nhau những lời cám ơn thì gia đình thật hạnh phúc biết bao nhiêu!

Quý vị ơi! Nói lời cám ơn thật lòng tưởng chừng dễ song thật không đơn giản chút nào. Điều đáng buồn là ngày hôm nay trong Hội thánh cũng như ngoài xã hội người ta càng ngày càng tiết kiệm lời cảm ơn. Nói như vậy để chúng ta thấy được tình trạng thuộc linh của nhiều người trong Hội Thánh và đạo đức của xã hội đang ngày càng đi xuống. Để có đời sống biết ơn người trước hết chúng ta phải luôn bày tỏ lòng biết ơn Đức Chúa Trời. Chúng ta đang bước vào mùa Tạ Ơn, chúng ta biết ơn Đức Chúa Trời đã đổ phước xuống cho chúng ta, đã cho chúng ta công việc làm ổn định, đã tạo cho chúng ta nhiều mối qua hệ tốt đẹp lâu dài, bền vững. Ngài cũng đã ban cho chúng ta nhiều vật thực ăn uống và tiêu trừ mọi bệnh hoạn giữa vòng chúng ta!

Mùa Tạ ơn năm nay, nhìn lại chặng đường 19 năm trong chức vụ hầu việc Chúa, nói như một thi sỹ: "Dầu lấy hết cây rừng để làm viết, lấy hết nước biển để làm mực và lấy cả không gian nầy để làm giấy" thì tôi cũng không thể ghi được hết những ơn phước của Chúa và công việc lớn lao lạ lùng mà Ngài đã làm cho chức vụ của tôi, gia đình tôi và cho Tổng Hội Tin Lành Báp-Tít Thiên Ái Việt Nam. Tôi nói như thế để chứng tỏ với mọi người rằng tôi, gia đình tôi và Hội Thánh Thiên Ái chịu ơn Chúa nhiều lắm!

Quý vị ơi! Có thể lúc này quý vị cùng gia đình hoặc Hội thánh đang dự tính sẽ tổ chức lễ Tạ Ơn năm nay như thế nào, sẽ chuẩn bị đồ ăn, thức uống ra làm sao cho thật hoành tráng? Nhưng điều quan trọng hơn hết đó là mỗi chúng ta hãy chuẩn bị tấm lòng biết ơn để kính dâng lên Chúa, tôi tin rằng đó là của lễ đẹp lòng Đức Chúa Trời hơn hết! Hãy ngồi lại với nhau để đếm những ơn phước mà Chúa đã ban cho quý vị suốt những năm tháng qua để dâng lời tạ ơn Chúa, đừng giống chín người kia vì vui quá mà quên tạ ơn Chúa! Thay cho toàn thể 49 Mục Sư, Truyền Đạo, Người Hầu Việc Chúa cùng toàn thể tín hữu thuộc Tổng Hội Tin Lành Báp-Tít Thiên Ái Việt Nam trước hết xin được kính dâng lên Ba Ngôi Đức Chúa Trời là Cha Từ Ái lời cảm tạ và biết ơn chân thành! Xin gửi lời tri ân tới tất cả những Hội thánh, Cơ quan, Tổ chức, Tập thể, Cá nhân đã cầu thay, ủng hộ và dâng hiến tài chánh giúp đỡ cho chức vụ của tôi và Hội Thánh của chúng tôi ở Việt Nam trong suốt những năm tháng qua! Tôi tin rằng công khó của quý vị trong Chúa chẳng phải là vô ích đâu! Chúng ta hãy đồng thanh dâng lên Chúa lời tạ ơn và cùng nhau chia phần Ân điển của Chúa trên Thiên Đàng!

Lạy Đức Chúa Trời xin cho tấm lòng của chúng con luôn nhớ đến những ơn lành Chúa ban, nhờ biết ơn Chúa mỗi ngày mà cuộc đời của chúng con mới được hanh thông, thuận lợi, thịnh vượng, may mắn và tràn đầy hạnh phúc!

Kính chúc quý vị mùa Tạ Ơn ngập tràn niềm vui và phước hạnh!

MỤC SƯ NGUYỄN CÔNG THÀNH

Sài Gòn, ngày 15 tháng 11 năm 2013